Hội Đào tạo và phát triển nghề làm đẹp gặp mặt nhân ngày 20/11 và định hướng kế hoạch phát triển năm 2019
19-11-2018

Hoà chung với không khí cả nước đang hướng về tri ân ngày nhà giáo Việt Nam, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, tại hội trường Bộ Lao động thương binh & xã hội, Hội Đào tạo - phát triển nghề làm đẹp Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh nhà giáo tiêu biểu, cơ sở đào tạo nghề làm đẹp xuất sắc; kết nạp hội viên; tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng công tác của Hội 2018.


Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội, PGS. TS Cao Văn Sâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội phụ trách Hội Đào tạo - phát triển nghề làm đẹp Việt Nam đã phát biểu chào mừng và ôn lại hành trình công tác Hội, dạy và học nghề trong những năm qua.
Với uy tín là Hội xã hội nghề nghiệp chính thống của Nhà nước, những năm qua, Hội đã: Tập hợp, đoàn kết, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; Phối hợp, đoàn kết hội viên vì sự nghiệp xây dựng và phát triển nghề làm đẹp; Động viên khuyến khích hội viên chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức, nghiên cứu, đề xuất chính sách, các giải pháp và giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực đào tạo – phát triển nghề làm đẹp, hỗ trợ tạo điều kiện cho cho các hội viên phát triển bình đẳng theo qui định của pháp luật...
Dù còn nhiều hội viên nghề chuyên môn còn chưa biết đến hướng về nhưng cũng đã có trên 700 hội viên kết nạp sinh hoạt về Hội; Ban Truyền thông và các ban chuyên môn liên tục tổ chức các hội nghị hội thảo chuyên đề để ươm mầm, nâng tầm và thu hút hội viên. Một số hội, chi hội trực thuộc ở các địa phương đang phát triển mạnh; thu hút được nhiều hội viên tăng nhanh, trong năm 2018 đã có trên 400 hội viên gia mới.
Hội đã triển khai nhiều hoạt động theo điều lệ như tích cực tư vấn, phản biện và giám định xã hội về đào tạo, phát triển nghề làm đẹp. Tham gia và vận động hội viên góp ý xây dựng các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan; triển khai thực hiện luật Giáo dục nghề nghiệp, luât y tế, luật doanh nghiệp… Tăng cường nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng chuẩn đầu ra nghề: chăm sóc sắc đẹp; nghiên cứu xây dựng từng lĩnh vực chuyên môn; nghiên cứu, áp dụng các mô hình chuẩn salon tóc của nhật Bản. Tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế như hội làm đẹp, các tổ chức có liên quan của Nhật bản, Hàn quốc, Thái lan, Đài loan, Mỹ, Ý…ILO,GIZ; Tổ chức nhiều hội thảo khoa học Quốc tế, hội thảo chuyên môn. Cử nhiều đoàn đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài; Công tác truyền thông được chú trọng; hoạt động xã hội thiết thực, ý nghĩa. Trong lĩnh vực đào tạo – Phát triển nghề làm đep chú trọng cả 3 khâu: Đào tạo phát triển nhân lực, tổ chức hoạt động dich vụ, phát triển các hạng mục phụ trợ như thiết bị, sản phẩm làm đẹp.
Có thể nói với sự nỗ lực, rất tâm huyết, chủ động, sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức đào tạo nghề làm đẹp trên toàn quốc đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách của một nghề mới chưa có tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, nhiều khâu chưa được chuẩn hóa, nhưng đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong phát triển chương trình.
Đặc biệt chương trình đào tạo ngắn hạn, chú trọng cải thiện các yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, từng bước chuẩn hóa đội nhà giáo, cán bộ quản lý. Quy mô đào tạo tăng so với năm trước lên hàng nghìn học viên, trong đó chủ yếu là nữ, tỷ lệ có việc làm trên 95%. Năm 2018, Hội tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia đạt 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, xếp thứ 17 trên 53 tỉnh thành phố tham dự; vào tháng 9 vừa qua hội đã cử đoàn tham gia kỳ thi tay nghề Asean tổ chức tại Thái Lan , tiền đề cho các kỳ thi tay nghề khu vực lần sau đạt kết quả cao hơn, để có cơ hội tham gia các kỳ thi tay nghề thế giới, khẳng định vị thế và khả năng hội nhập của Hội.
Theo Ông Trịnh Quốc Phong - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Tổ chức Truyền thông & sự kiện Trung ương Hội chợ biết: Qua hệ thống xét chọn chặt chẽ, Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương thẩm định đúng quy trình Hội đã lựa chọn được 26 nhà giáo tiêu biểu, 8 cơ sở đào tạo nghề làm đẹp xuất sắc đề nghị chủ tịch Hiệp hội tặng bằng khen, được tôn vinh tại buổi lễ này.
Có được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các Bộ ngành, địa phương, của Chủ tịch Hiệp hội; sự giúp đỡ hợp tác của các cơ quan trong và ngoài nước; đặc biệt các đơn vị thuộc Bộ Lao - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; sự đồng hành của các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông.
Nhân dịp này thay mặt lãnh đạo Hội Tôi xin nhiệt liệt biểu dương những cống hiến to lớn cho sự nghiệp đào tạo – phát triển nghề làm đẹp của các thầy giáo, cô giáo, công chức, viên chức, hội viên trên toàn quốc. Ông Phong cho hay: đây sẽ là hoạt động định kỳ Tri ân các Thầy Cô giáo thuộc Hội hàng năm nhằm tri ân tất cả những cống hiến dạy người dạy nghề, ươm mầm, nâng tầm và phát triển hội viên của Hội.
Cũng theo Ông Cao Văn Sâm cho hay: Từ nay đến cuối năm và từ năm 2019 Hội ta tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp theo hương dần chuẩn hóa đáp ứng nhu cầu trong nước đòi hỏi ngày càng cao và hội nhập. Để thực hiện có hiệu quả chúng ta phải triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện hệ thống các giải pháp nhằm nâng cao năng lực, đặc biệt là năng lực quản trị ở từng cơ sở, tạo cho hệ thống hợp lý, đủ mạnh. Gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp từng khâu trong quá trình đào tạo. Tập trung đào tạo đội ngũ nhà giáo chất lượng có chuyên môn cao, có kỹ năng, có năng lực sư phạm, áp dụng thành thạo phương pháp đào tạo theo năng lực thực hiện,với thông điệp “Đổi mới phương pháp sư phạm, nâng cao chất lượng đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp” tăng tỷ lệ nhà giáo có khả năng dạy tích hợp; Tổ chức thành công kỳ thi tay nghề làm đẹp toàn quốc năm 2019. Các thầy giáo, cô giáo, cán bô, viên chức toàn hội sẽ ý thức đầy đủ vinh dự và trách nhiệm của mình, quán triệt sâu sắc hơn nữa chủ trương, đường lối của Đảng; điều lệ tổ chức hoạt động của Hiệp hội, của Hội nhằm phát triển mạnh mẽ nghề làm đẹp.
Tin tưởng rằng mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức tại các cơ sở đào tạo là thành viên của Hội trên toàn quốc sẽ tiếp tục không ngừng rèn luyện, giữ vững phẩm chất và nâng cao năng lực, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là tấm gương sáng soi đường chỉ lối cho các thế hệ học viên hội viên Hội Đào tạo - phát triển nghề làm Đẹp Việt Nam nghĩ đến noi theo hướng về.

Bình luận
Facebook Fanpage