Hội thảo
22-06-2019

Sáng nay, ngày 20/6/2019 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, số 2, phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) đã phối hợp với Hiệp hội Giao lưu ngành làm đẹp Nhật Bản Việt Nam (JVBA) đã tổ chức thành công Hội thảo “Xu hướng phát triển ngành Tóc và kinh nghiệm Nhật Bản”.


 

Tham dự và chủ trì Hội thảo có Tiến sỹ Nguyễn Hải Hữu – Phó Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET), Phụ trách Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam. Cùng dự còn có ông Phan Chính Thức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, ông Phan Sỹ Nghĩa Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nhật Bản cùng gần 100 chủ các salon, thợ làm Tóc từ các tỉnh/thành.

Bà Đặng Thị Xuân Hương – Phó Chủ tịch thường trực Hội VNBA phát biểu khai mạc.

 

Tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo là Bà Đặng Thị Xuân Hương, Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam cũng là đại diện cho tiếng nói đồng thuận của cộng đồng ngành làm đẹp nói chung và ngành Tóc nói riêng. Trong bài phát biểu của mình, Bà Đặng Thị Xuân Hương nhấn mạnh đến sự đóng góp của ngành Tóc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển những chưa được khai thác và cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn nghề.

Ngài ETSUJI ONO Tổng thư ký JVBA, Chủ tịch tập đoàn thiết kế tạo mẫu tóc ONO chia sẻ tâm huyết tại Hội thảo.

 

Chia sẻ xu hướng phát triển ngành Tóc, với đam mê và kinh nghiệm hơn 30 năm nghề, sở hữu hơn 240 chuỗi Salon Tóc tại Nhật Bản là Ngài ETSUJI ONO Tổng thư ký JVBA, Chủ tịch tập đoàn thiết kế tạo mẫu tóc ONO đã thu hút sự chú ý tập trung cao độ đến từ đại biểu và các đơn vị Salon Hội viên VNBA tham dự.

Từ tổng quan xu hướng và chiến lược phát triển ngành tóc ngắn, trung và dài hạn đã được thực nghiệm, Ngài ONO còn giúp đại diện chủ cơ sở salon tóc thuộc Hội VNBA có thêm kinh nghiệm định vị ý niệm, ý tưởng thiết lập mô hình salon phù hợp với các định vị phân khúc khách hàng để khi ứng dụng các kỹ thuật và kỹ năng nghề Tóc sẽ đảm bảo cho doanh thu cho các Salon có thêm nhiều giải pháp tăng doanh thu, giảm rủi ro về quản trị phát triển salon và đào tạo phát triển nhân lực phục vụ salon theo đúng tiêu chuẩn pháp lý ngành và quốc gia.

 

Sau khi lắng nghe các ý kiến hỏi đáp mở giữa Ngài ONO và đại diện các thương chủ Salon thuộc Hội VNBA và tham vấn các thành viên đoàn chuyên gia Nhật gồm Hiệu trưởng Trường đào tạo kỹ thuật tạo mẫu Tóc Nhật Bản và Tổng giám đốc đại diện 5 doanh nghiệp có nhiều chuỗi salon uy tín cùng tham dự, Tiến sỹ Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch Hội VNBA đã phát biểu kết luận Hội thảo với 11 điểm và 3 kiến nghị rất thiết thực và cụ thể đúng với chủ đề hội thảo là “xu thế phát triển ngành tóc và kinh nghiệp Nhật Bản” để cụ thể hóa giúp gần 100 thương chủ Salon tóc thuộc Hội VNBA có thể vận dụng vào nghiệp vụ kinh doanh tại cơ sở của mình ngày càng phát triển bền vững hơn.

Ban Truyền thông và sự kiện Hội Đào tạo và phát triển nghề làm đẹp Việt Nam xin được trân trọng trích nguyên văn lời phát biểu kết luận của Vị tân Chủ tịch Hội.

Tiến sỹ Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch Hội VNBA phát biểu kết luận Hội thảo

“Kính thưa ngài Trưởng phái đoàn Nhật Bản: Ngài ETSUJI ONO Tổng thư ký JVBA, Chủ tịch tập đoàn thiết kế tạo mẫu tóc ONO.

Thưa các vị khách quý đến từ Nhật Bản

Thưa các quý vị đại biểu tham dự hội thảo.

Thay mặt VNBA chúng tôi ghi nhận và đánh giá rất cao kết quả hội thảo ngày hôm nay, có thể tóm tắt một câu là hội thảo thành công hơn cả những điều chúng tôi mong đợi. Thành công này có sự hợp tác và hỗ trợ của ngài ETSUJI ONO chủ tịch tập đoàn thẩm mỹ tóc ONO, các chuyên gia ngành tóc đến từ Nhật Bản, sự tâm huyết của Ban Hợp tác quốc tế, Ban tạo mẫu tóc, Ban truyền thông & sự kiện và sự tham gia của trên gần 100 đại biểu là chủ các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết kế tạo mẫu tóc và cung cấp sản phẩm làm đẹp tóc.

Thưa các quý vị: Mở đầu hội thảo chúng ta đã nghe Phó Chủ tịch Thị Xuân Hương chia sẻ thông tin về bối cảnh phát triển nghề làm tóc ở Việt Nam: “nghề làm đẹp nói chung và nghề làm tóc nói riêng đã có mặt ở hầu hết các làng quê và khu phố ở Việt Nam; thu hút hàng chục ngàn người tham gia vào cung cấp dịch vụ làm tóc - làm đẹp cho con người và góp phần quan trọng vào tạo việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước”. Ngày nay làm đẹp đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng không thể thiếu được trong cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là tầng lớp thanh niên và trung niên, những người có thu nhập trung bình khá trở lên. Trong tương lai nghề làm đẹp nói chung, nghề tóc nói riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, nhưng nó cũng đòi hỏi phải có nhưng tiêu chuẩn/ quy chuẩn cụ thể nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo đảm an toàn cho những người sử dụng dịch vụ. Làm đẹp cần phải được xã hội, nhà nước công nhận là một nghề giống như bao nhiêu ngành nghề khác đang tồn tại và phát triển, điều này sẽ thúc đẩy nghề làm đẹp phát triển nhanh và bền vững hơn, giá trị của nghề làm đẹp sẽ được đề cao và người hành nghề làm đẹp cũng được xã hội tôn trọng hơn.

Thưa các quý vị: Hội thảo cũng đã được nghe bài thuyết trình của ngài ETSUJI ONO Tổng thư ký JVBA, Chủ tịch tập đoàn Thẩm mỹ Tóc ONO chia sẻ xu hướng phát triển ngành tóc và kinh nghiệm của Nhật bản. Do kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều hơn và chất lượng dịch vụ làm đẹp nói chung và làm tóc nói riêng ngày càng cao hơn bao gồm các yếu tố liên quan đến mẫu tóc, sản phẩm chăm sóc tóc, không gian, trang thiết bị, thời gian, thông tin, tính chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ, sự thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nghề làm đẹp nói chung và nghề tóc nói riêng đã vượt ra khỏi biên giới các quốc gia do tác động của hội quốc thế và thông tin bởi công nghệ 4.0. Hình ảnh về mẫu tóc/ kiểu dáng tóc của các nghệ sỹ, diễn viên, người mẫu… nổi tiếng trên thế giới đã tác động mạnh đến xu hướng phát triển ngành tóc của các quốc gia, thậm chí phá vỡ cả các kiểu dáng tóc truyền thống của một số quốc gia.

Hội thảo cũng đã được nghe và thảo luận về kinh nghiệm thành công của Nhật bản về phát triển ngành tóc, đặc biệt là những kinh nghiệm về quản trị cơ sở cung cấp dịch vụ nghề làm tóc. Một cơ sở cung cấp dịch vụ làm tóc cần quan tâm tới các mười một nhóm vấn đề chủ yếu sau đây:

1. Thiết kế cửa hàng phải tạo được không gian lý tưởng cho việc quan sát các sản phẩm chăm sóc tóc và sự thư giãn trong quá trình chờ đợi cung cấp dịch vụ

2. Trang thiết bị phục vụ đặc biệt là ghế ngồi phải giúp khách hàng có được tư thế ngồi thoải mãi, dễ chịu nhất

3. Kiểu dáng tóc, mẫu tóc phải cập nhật và tạo được mẫu tóc phù hợp nhất, bắt mắt nhất, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng

4. Sản phẩm sử dụng, đặc biệt là sản phẩm chăm sóc Tóc phải có chất lượng tốt và bảo đảm an toàn cho người sử dụng

5. Phải có chiến lược về khách hàng, chính sách thu hút khách hàng/ chăm sóc khách hàng, quản lý khách hàng bằng thẻ khách hàng, ưu đãi những người thường xuyên sử dụng dịch vụ dài hạn tại của hàng.

6. Có chiến lược và chính sách về giá cả phù hợp với các đối tượng khách hàng, về nguyên tắc không giảm giá và thay vào đó là tăng cường chất lượng dịch vụ và các dịch vụ phụ trợ

7. Xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông, quảng bá hình ảnh về dịch vụ, giới thiệu sản phẩn, thu hút sự quan tâm của khách hàng, có thể sử dụng mạng xã hội, trang cá nhân để truyền thông thu hút khách hàng

8. Phải có chiến lược đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên nhằm không ngừng nâng cao trình độ tay nghề, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thái độ phục vụ ân cần chu đáo của đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ để tạo niền tin cho khách hàng và giữ chân khách hàng

9. Cần phải thiết lập các tiêu chuẩn/quy chuẩn về chất lượng dịch vụ cửa hàng trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về nghề Tóc

10. Tuân thủ các quy định về đào tạo nghề và hành nghề bao gồm các quy định về chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề, các tiêu chuẩn về an toàn…

11.Tham gia vào xây dựng Hiệp hội làm đẹp ở cấp quốc gia để xây dựng “giá trị nghề”; làm cho xã hội, nhà nước tôn trọng nghề làm đẹp và hội viên chia sẽ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong quá trình hành nghề thúc đẩy phát triển bền vững nghề làm đẹp

Ngoài những vấn đề nêu trên còn một số hoạt động khác liên quan đến công tác tổ chức, nhân sự, chính sách đối với nhân viên; quản lý tài chính, tài sản, cơ sở vật chất của cừa hàng và đặc biệt là xác định ý niệm của cửa hàng “ Cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất”…

Có thể nói bài thuyết trình của ngài ETSUJI ONO Tổng thư ký JVBA, chủ tịch tập đoàn thẩm mỹ tóc ONO đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người nghe và cũng truyền cho người nghe có thêm cảm hứng và động lực để phát triển ngành tóc ở Việt Nam

Thưa ngài Chủ tịch tập đoàn thẩm mỹ tóc ONO, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa VNBA với tập đoàn ONO và đề nghị tập đoàn ONO hợp tác hỗ trợ VNBA:

  1. Đào tạo nâng cao năng lực quả lý và kinh doanh cho các thương chủ Salon Tóc thuộc Hội VNBA;
  2. Đào tạo kỹ thuật và kỹ năng cho các Thợ, kỹ thuật viên chuyên gia hành nghề tóc thuộc hội viên VNBA;
  3. Tiếp tục tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật nghề làm đẹp và các quy chuẩn, tiêu chuẩn của nghề tóc để chuẩn bị cho việc vận động chính sách và thúc đẩy phát triển ngành tóc ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đề nghị của chúng tôi sẽ được Ngài chủ tịch chấp thuận và sớm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Xin trân trọng cám ơn ngài chủ tịch, cám ơn các vị khách quý đến từ Nhật Bản, cám ơn tất cả các quý vị đã đến tham dự hội thảo. Chúc quý vị sức khỏe và hạnh phúc. Xin trân trọng cảm ơn”.

 

 

Bình luận
Facebook Fanpage