Bà Đặng Thị Xuân Hương: Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc Gia mang đến cơ hội lớn cho ngành làm đẹp

Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương – Chủ tịch HĐQT BVTM Xuân Hương, Chủ tịch thường trực hội VNBA đã có cuộc trò chuyện với Hairworld về cơ hội và thách thức của ngành làm đẹp hiện này cũng như trong kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12.

Chào chị, được biết chị là nữ doanh nhân sở hữu một trong những cơ sở làm đẹp lớn nhất trên cả nước, chị có thể chia sẻ quan điểm của mình về việc làm đẹp của bản thân trong thời đại 4.0?

Với kinh nghiệm 30 năm trong ngành làm đẹp, Xuân Hương nhận thấy xu thế thẩm mỹ thay đổi mỗi ngày, mỗi năm. Cũng nhờ sự phát triển vượt bậc của các phương pháp làm đẹp mà quan điểm về thẩm mỹ cũng được cởi mở hơn, không còn xa lạ với mọi người. Không chỉ phụ nữ biết yêu thương bản thân mà phái mạnh cũng chú trọng vào vẻ bề ngoài. Điều này giúp tôi có thêm động lực để cập nhật các công nghệ hiện đại, tiên phong tạo ra xu hướng để cái đẹp ngày càng được lan rộng hơn.

Bà Đặng Xuân Hương – Phó chủ tịch thường trực Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA)

Chị đánh giá như thế nào về nghề Chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam hiện nay?

Ngành làm đẹp là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, có thể thấy các cơ sở, trung tâm thẩm mỹ ngày càng nhiều, nó vừa tạo ra cơ hội việc làm, vừa đem đến sự tiện lợi khi chăm sóc nhan sắc nhưng không thể tránh khỏi những vấn đề về chất lượng kém, nhiều nơi chưa đủ điều kiện để hoạt động. Bản thân tôi nhận thấy rằng ngành làm đẹp tại Việt Nam sẽ tiếp tục lớn mạnh, muốn có chỗ đứng đòi hỏi các cơ sở phải đặt chất lượng và an toàn lên hàng đầu. Bởi vì người tiêu dùng hiện nay đã thông thái hơn rất nhiều và họ biết cách lựa chọn địa chỉ uy tín để làm đẹp.

Trong vai trò là chủ tịch thường trực của Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA), chị có thể chia sẻ về định hướng cũng như mục đích của hội?

VNBA ra đời nhằm tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ làm đẹp trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, hội là cầu nối thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vì những mục tiêu chung.

Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động để các hội viên đạt hiệu quả trong các lĩnh vực đào tạo, sản xuất, đồng thời cung cấp các dịch vụ, dụng cụ, thiết bị, nguyên liệu có liên quan đến nghề làm đẹp tại Việt Nam.

Không những vậy, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển với các đơn vị ở nước ngoài cũng là định hướng lâu dài để mở rộng quy mô, thị trường, tạo bước đệm vững chắc để ngành làm đẹp Việt Nam khẳng định danh tiếng trên thế giới.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 đang diễn ra, chị có thể chia sẻ cơ hội và thách thức của ngành làm đẹp?

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 mang đến cơ hội lớn nhưng thách thức cũng không hề nhỏ đối với ngành làm đẹp ngày nay vì đây là công việc hấp dẫn với mức thu nhập lý tưởng. Chuyên viên lành nghề có thể đạt từ 10 – 20 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nữa. Cơ hội làm chủ các cơ sở làm đẹp cũng rộng mở hơn đối với những người có kinh nghiệm và tay nghề tốt.

Tuy nhiên, việc chuẩn hóa đội ngũ làm nghề, việc quản lý các dịch vụ làm đẹp hay cơ sở đào tạo thẩm mỹ chất lượng…. vẫn đang là vấn đề gây “đau đầu” cho cơ quan quản lý với mục tiêu làm đẹp an toàn và khỏe mạnh.

Chị đánh giá như thế nào về cuộc thi năm nay? Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì cuộc thi có những khó khăn và thách thức gì cho cả BTC và thí sinh?

Tôi đã vinh dự được “cầm cân nảy mực” không ít các cuộc thi, thực sự tôi thấy kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay là một năm đặc biệt khi không chỉ ngành làm đẹp, mà các ngành đào tạo nói chung đều bắt buộc phải tổ chức thi online trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đây là thách thức lớn đối với đội ngũ ban Giám khảo khi không thể mục sở thị các sản phẩm cũng như theo dõi được quá trình thay đổi của các thí sinh, mặt khác các em cũng bị hạn chế cơ hội giao lưu gặp gỡ cùng những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hay chia sẻ kinh nghiệm với các bạn thí sinh khác.

Hy vọng rằng tình hình dịch sớm ổn định để 2022 sẽ là một năm đầy bứt phá của ngành làm đẹp Việt Nam với nhiều cuộc thi chất lượng được tổ chức hoành tráng.

Điều gì quan trọng nhất mà thí sinh cần nắm rõ khi tham gia cuộc thi này?

Đề thi của kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia không chỉ có tính phân loại cao, không chỉ đáp ứng những yêu cầu cơ bản của cuộc thi mà phải đón đầu được xu hướng trình độ kỹ thuật, tay nghề của quốc tế. Do đó, các thí sinh cần nắm vững kiến thức chuyên môn, song cũng cần sự sáng tạo và đổi mới.

Đặc biệt, các thí sinh tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 tại Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ gồm các thí sinh được lựa chọn từ Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020, năm 2021. Vậy nên sự thể hiện hết mình của các thí sinh dự thi năm nay là điều vô cùng cần thiết để giúp các bạn rộng mở cơ hội nghề nghiệp của chính mình.

Thông qua vị trí đang nắm giữ và cuộc thi này, chị có thể chia sẻ về mong muốn phát triển ngành làm đẹp tại Việt Nam?

30 năm qua, tôi  luôn cố gắng xây dựng thương hiệu Bệnh viện thẩm mỹ Xuân Hương của mình với tiêu chí “Làm đẹp an toàn” để “Tỏa sáng nét đẹp Việt”. Với tôi , muốn đẹp, trước tiên cần phải an toàn. Xuân Hương mong muốn ngành làm đẹp nói chung và các cơ sở thẩm mỹ nói riêng hãy luôn làm nghề bằng cái tâm, tạo nên chất lượng thực sự, giúp ngành làm đẹp Việt Nam sánh ngang với các cường quốc thẩm mỹ trên Thế giới như Hàn Quốc, Thái Lan hay châu Mỹ, châu  Âu.

Nguồn: Tạp chí Hairworld