Khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12: Nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc tổ chức thi sớm

Được sự đồng ý của Ban Tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam – đơn vị đồng hành tổ chức cùng Hội đồng thi quốc gia số 3 tổ chức thi 2 nghề chăm sóc sắc đẹp và nghề Thiết kế kiểu tóc và các mô-đun của nghề trong 2 ngày 12-13/7, sớm hơn so với ngày khai mạc chung của Ban tổ chức đề ra trước đó là 15/7.

Ngày 12/7/2022, Hội đồng thi số 3 của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 đã chính thức khai mạc, bắt đầu ngày đầu tiên của kỳ thi. Buổi khai mạc diễn ra trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị số 37 Hùng Vương – Văn phòng Chính phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại lễ khai mạc.
Bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam: Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam giai đoạn 2021 -2030 đã nêu rõ định hướng phát triển kinh tế xã hội trong 10 năm tới là: “Phấn đấu đến năm 2030 nước ta trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, “Tiếp tục phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược”. Do đó, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy và khuyến khích người lao động nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng tham gia rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng và năng lực hành nghề trong tình hình mới với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid 19.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 phải tổ chức làm 2 đợt thi. Đợt 1 đã diễn ra từ ngày 1-12/12/2021 với sự tham gia của 163 thí sinh đến từ 25 đoàn. Trong đó, 23 đoàn dự thi trực tuyến/30 điểm cầu/17 tỉnh, thành phố. Tại đợt 1, 14 nghề đã được tổ chức thi và 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến, 3 nghề thi theo hình thức trực tiếp.

Hiện, Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các hoạt động đang dần trở lại bình thường, việc phục hồi và phát triển đạt kết quả tương đối toàn diện trên các mặt. Những kết quả đạt được là do sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giám sát, ủng hộ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Trong bối cảnh như vậy, đợt thi thứ 2 Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2022 sẽ có 11 nghề được tổ chức thi. Được sự đồng ý của Ban Tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam, Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam thuộc Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, đơn vị đồng hành tổ chức cùng Hội đồng thi quốc gia số 3 tổ chức thi 2 nghề: Chăm sóc sắc đẹp, nghề Thiết kế các kiểu tóc và các mô-đun của nghề trong 2 ngày 12 và 13/7, sớm hơn so với kế hoạch chung của Ban tổ chức đề ra trước đó. Kinh phí tổ chức được lấy từ nguồn xã hội hóa tại Hội đồng thi quốc gia số 3.

Ông Phan Sỹ Nghĩa – Chủ tịch hội đồng thi Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 phát biểu tại lễ khai mạc.
Ông Phan Sỹ Nghĩa – Chủ tịch hội đồng thi Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 phát biểu tại lễ khai mạc.

Lần đầu tiên, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia có các nghề tổ chức thi bằng nguồn xã hội hóa với tiêu chí “Đẹp – An Toàn – Sáng Tạo”. Ban tổ chức kỹ năng nghề quốc gia (KNNQG) cùng các doanh nghiệp bắt tay đồng hành thực hiện nghĩa cử cao đẹp tạo ra những giá trị trân quý cho ngành làm đẹp nước nhà.

Với tiêu chí ”Đẹp – An toàn”, ngoài việc tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực làm đẹp, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc Gia còn khẳng định những giá trị cao đẹp, vượt lên trên giá trị vật chất của cơ cấu giải thưởng. Kỹ năng nghề quốc gia đang dần trở thành “đơn vị tiền tệ mới”, tiềm lực của mỗi quốc gia.

Hy vọng ban tổ chức và các thí sinh dự thi sẽ cùng tạo nên một kỳ thi thành công rực rỡ, đồng hành cùng sự phát triển trong lĩnh vực làm đẹp nói chung, ngành tóc nói riêng, cùng nhau phát triển, cùng nhau hòa nhập với sự phát triển chung của xã hội.

Thi nghề Chăm sóc sắc đẹp
Thi nghề Chăm sóc sắc đẹp

Theo báo dansinh