Lễ xuất quân đoàn Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội

Chiều ngày 30/11, đoàn Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và nghề Công tác xã hội (CTXH) đã tổ chức lễ xuất quân tham dự kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.

Tham gia kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, Đoàn Hiệp hội có 43 thí sinh tham gia tranh tài ở 26 nghề/ tổng số 32 nghề được tổ chức thi. Tại lễ xuất quân, ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó chủ tịch Hiệp hội, trưởng Đoàn Hiệp hội cho biết: Tại kỳ thi lần này, Đoàn Hiệp hội tham gia với quy mô lớn nhất số lượng các đơn vị, thí sinh tham gia dự thi đông nhất với số nghề tham gia tranh tài nhiều nhất (kỳ thi lần thứ 11 năm 2020, Đoàn Hiệp hội dự thi ở 18 nghề với 22 thí sinh). Mặc dù quá trình chuẩn bị trước đó, dịch Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp, xuất hiện của chủng mới Delta với độc lực lớn, tốc độ lây lan nhanh. Một số trường ở các địa bàn có dịch bùng phát mạnh, số người nhiễm và tử vong cao như TP.HCM, không có điều kiện chuẩn bị, huấn luyện thí sinh đã phải xin rút.

Ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng Đoàn Hiệp hội thông tin về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. Ảnh: Thủy Trang

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Dương Đức Lân – Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam cho biết, vai trò của nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao ngày càng được các ngành, các cấp và xã hội nhận thức đúng, đánh giá cao. Mới đây, Nghị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định GDNN, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 đột phá chiến lược góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân

“Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia là cơ hội tốt để thầy và trò Đoàn Hiệp hội có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Việc tham gia kỳ thi cũng tạo hiệu ứng tích cực trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, luyện tay nghề tại các cơ sở GDNN tham gia đoàn”, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân nhấn mạnh.

Tại Kỳ thi lần thứ 12, các cơ sở GDNN thành viên tham gia Đoàn Hiệp hội cũng đã rất trách nhiệm, tích cực, chủ động, đầu tư nhiều nguồn lực (bao gồm nhân lực, vật lực, tài lực) để luyện tập cho các thí sinh dự thi trong bối cảnh đã phải khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số trường đã phải thực hiện “3 tại chỗ” đối với chuyên gia và thí sinh trong quá trình luyện thi.

Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân (bìa phải) tặng hoa cho đại diện Đoàn Hiệp hội tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12. Ảnh: Thủy Trang

Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân bày tỏ sự tin tưởng, với sự quan tâm đầu tư, sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của các trường thành viên, sự chăm chỉ trong luyện tập của các thí sinh, sự tận tâm của các chuyên gia huấn luyện, Đoàn Hiệp hội sẽ phát huy được thành tích các năm trước đó và tiếp tục dành thành tích cao tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.

Ông Trần Hoài Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo sau đại học, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

Đại diện cho các chuyên gia huấn luyện, ông Trần Hoài Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo sau đại học, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, chuyên gia huấn luyện nghề phát triển ứng dụng di động cho biết: “Trong các lần tham dự thi kỹ năng nghề quốc gia thì lần thứ 12, quá trình luyện tập gặp rất nhiều khó khăn. Đó là việc chậm cung ứng nguyên vật liệu so với tiến độ; việc thường xuyên phải điều chỉnh kế hoạch tập luyện, phương pháp huấn luyện để thích ứng với điều kiện thực tế tình hình dịch bệnh; áp lực bởi tình hình dịch bệnh và việc thường xuyên thay đổi phương pháp huấn luyện.

Tuy nhiên với sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng cục GDNN, Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thích ứng với tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo cho thí sinh tham dự kỹ năng nghề với kết quả cao nhất. Đến nay, công tác huấn luyện đã cơ bản đã hoàn thành. Các em thí sinh sẵn sàng và tự tin bước vào cuộc tranh tài”.

Nguyễn Quang Trường, SV Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, thí sinh nghề Thiết kế đồ họa. Ảnh: Thủy Trang

Thí sinh Nguyễn Quang Trường, SV Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, dự thi nghề Thiết kế đồ họa: “Chúng em rất vinh dự khi được chọn vào vào đội tuyển và đại diện cho Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam tham gia so tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12. Đây là “sân chơi” hấp dẫn, bổ ích để sinh viên các cơ sở GDNN toàn quốc có cơ hội học hỏi, rèn luyện, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đồng thời khẳng định được bản thân. Chúng em sẽ tham gia Kỳ thi với tinh thần sẵn sàng học hỏi, nỗ lực hết mình và quyết tâm giành thành tích tốt nhất tại Kỳ thi”.

Lê Hoài